CJ Group (씨제이 그룹) เครือธุรกิจสุดยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ผู้ให้บริการครบวงจร

CJ Group (씨제이 그룹) เครือธุรกิจสุดยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ผู้ให้บริการครบวงจร

CJ Group คือ เครือธุรกิจที่รวบรวมความยิ่งใหญ่ของเกาหลีใต้ไว้ในที่เดียว

CJ Group (씨제이 그룹) Logo

CJ Group เครือธุรกิจที่รวบรวมธุรกิจหลากหลายประเภทไว้ด้วยกัน มีตั้งแต่ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจอาหารและยา ไปจนถึงธุรกิจการขนส่งกันเลยทีเดียว แต่ละธุรกิจในเครือก็เป็นเบอร์ต้น ๆ ของเกาหลี เรียกได้ว่า CJ Group เป็นเครือธุรกิจที่รวบรวมความยิ่งใหญ่ของเกาหลีไว้ที่เดียวเลยก็ว่าได้ และทาง CJ Group ก็ไม่ได้หยุดยั้งความยิ่งใหญ่ของบริษัทไว้เพียงในเกาหลีเท่านั้น แต่ขยับขยายฐานความรู้จัก และผู้บริโภคไปทั่วโลกเลยจ้า


เรื่องราวของ CJ Group กว่าจะมาเป็นธุรกิจเบอร์ต้น ๆ ของเกาหลี

CJ Group (씨제이 그룹) ออฟฟิศ

บริษัท CJ Group ก่อตั้งขึ้นด้วยชื่อ Cheiljedang ในปี 1953 โดยเริ่มต้นเป็นผู้ผลิตแป้ง และน้ำตาล ในเครือของบริษัท Samsung หลังจากที่ประกอบธุรกิจได้ระยะหนึ่งก็มีการผลิตผงปรุงรส มาเป็นสินค้าตัวถัดไปของบริษัท เรื่องสร้างความนิยมไปทั่วจนเกาหลีจนได้รับรางวัลกันเลยทีเดียว มีการพัฒนาธุรกิจด้านอาหาร และยาให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทาง CJ Group ฝ่ายผลิตก็ได้ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อผลิตสินค้าดี ๆ ให้ทุกคนได้บริโภคนั่นเอง

CJ Group (씨제이 그룹) Live City

ในปี 1990 ก็ได้แยกตัวออกจาก Samsung แล้วก่อตั้งธุรกิจด้านบันเทิง โดยเข้าซื้อกิจการของบริษัทต่าง ๆ แล้วรวบรวมก่อตั้งเป็นบริษัทด้านบันเทิงแห่งใหญ่อันดับต้น ๆ ของเกาหลี ล่าสุดก็ได้ทุ่มทุนสร้าง Livecity เมือง KPOP แห่งแรกในเกาหลี จะสร้างเสร็จในปี 2024 รอติดตามกันได้เลย แล้วในช่วงเดียวกันก็ได้ก่อตั้งโรงภาพยนตร์ขึ้นมา เพื่อมอบประสบการณ์การชมภาพยนตร์รูปแบบใหม่ให้กับทุกคน ส่วนธุรกิจขนส่งได้เริ่มขึ้นในนามของ CJ Group ตอนปี 2005 ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งอย่างครบวงจร ทุกคนคงได้เห็นกันแล้วว่า CJ Group มีการพัฒนา และเติบโตขึ้นอยู่ตลอดระยะเวลาเกือบ 70 ปีกันเลย


ธุรกิจในเครือของ CJ Group (씨제이 그룹) มีอะไรบ้าง ตามมาดูกัน


หลายคนอาจจะสงสัยว่า CJ Group บริษัท ในเครือมีธุรกิจอะไรกันบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนไปสำรวจธุรกิจทั้งหมดของเครือ CJ Group ตามไปดูว่าที่เขาบอกว่าครอบคลุมนี่จริงไหม พร้อมแล้วก็เริ่มเลย!

  1. CJ ENM
  2. CJ CGV
  3. CJ Foods
  4. CJ Logistics

CJ ENM

CJ ENM

เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจอย่างครอบคลุมเรื่องบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิตสื่อ รายการโทรทัศน์ ก็จะมีบริษัทในเครืออย่าง Mnet ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกัน นอกจากนั้นก็ยังมีธุรกิจด้านการทำเพลง มีค่ายในเครือเช่น Jelly Entertainment, Swing Entertainment และค่ายอื่น ๆ อีกหลายค่าย และมีธุรกิจเกี่ยวกับภาพยนตร์ด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องบันเทิงของจริง

CJ CGV

CJ CGV

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจโรงภาพยนตร์ Multi Plex ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกเลยทีเดียว โรงภาพยนตร์ของ CJ Group มีให้บริการแบบครบวงจร มีจอภาพหลายแบบให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการดูหนังได้แบบจุใจ ทั้งจอ IMAX, ScreenX และ 4DX บอกเลยว่าถูกใจคอนหนังกันแน่นอน โดยมีสาขาในประเทศเกาหลีใต้ จีน ตุรกี พม่า เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และอินโดนีเซีย ใครไปเกาหลีก็อย่าลืมไปใช้บริการกันดูได้น้า

CJ Foods

CJ Foods

CJ Foods หรือ CJ Cheiljedang เป็นบริษัทด้านอาหารและยา ที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อจะนำสุขภาพดี มีความสุข และความสะดวกสบายมาให้คุณ ซึ่งธุรกิจนี้ก็ได้ส่งออกกันไปทั่วโลกเลยจ้า มีทั้งอาหารแช่แข็ง อาหารพร้อมทาน แถมเขายังมีอุปกรณ์ในห้องครัวมาให้ทุกคนเลือกซื้ออีกด้วย ยิ่งถ้าได้ไปเกาหลีรับรองว่าได้ช้อปสินค้าด้านอาหารและยาแบบเพลิดเพลินแน่นอน ครบจบในที่เดียวจริง ๆ

CJ Logistics

CJ Logistics

ธุรกิจที่ให้บริการด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ เครือ CJ Group พัสดุขนส่งกันได้ทุกประเภท มีบริการครบหมด จะส่งภายในเกาหลีเอง หรือจะส่งไปต่างประเทศก็ทำได้เช่นกัน เพราะมีให้บริการทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศเลย ตอนนี้ธุรกิจโลจิสติกส์ก็ได้เข้ามาที่ไทยกันแล้ว มีหลายเจ้าที่ใช้บริการขนส่งนี้กันอยู่ ในอนาคตเราก็คงได้เห็นกันบ่อย ๆ ขึ้นจ้า


การเติบโตของ CJ Group เครือธุรกิจที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของเกาหลีใต้

การเติบโตของ CJ Group

การขยับขยายธุรกิจไปทั่วโลกของ CJ Group นั้น ไม่ได้มีเพียงการทำให้สินค้ามีคุณภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการออกธุรกิจใหม่ ๆ มาครอบคลุมทุกการบริการ แบบที่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็จะนึกถึง CJ Group เป็นอันดับต้น ๆ กันแน่นอน ไม่แน่คุณอาจจะเคยได้ใช้บริการ หรือซื้อสินค้าจากทางบริษัทกันมาแล้วก็ได้ แต่แค่ไม่ได้สังเกต ธุรกิจที่เข้ามาในไทยก็เกือบจะครบทุกธุรกิจของ CJ Group แล้ว เราขาดแค่ธุรกิจโรงภาพยนตร์อย่างเดียวเท่านั้น หลังจากได้อ่านข้อมูลของบริษัทสุดยิ่งใหญ่แบบนี้ วันหลังก็ลองไปช้อปปิ้ง หรือใช้บริการอื่น ๆ ของ CJ Group ประเทศไทยกันได้น้า มีนำเข้ามาหลายอย่างเลย


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.grandprix.co.th
https://www.cjlogistics.com
https://cjfoods.com
https://www.joongang.co.kr
https://www.cjenm.com
https://dudeplace.co
http://koreabizwire.com

Author: Jang Jihoo

Leave a comment