Coupang (쿠팡) ธุรกิจ E-Commerce เบอร์หนึ่งของเกาหลีใต้

Coupang (쿠팡) ธุรกิจ E-Commerce เบอร์หนึ่งของเกาหลีใต้

Coupang ธุรกิจ E-Commerce เบอร์หนึ่งของเกาหลีใต้ แหล่งรวมร้านค้าทุกประเภท

COUPANG ธุรกิจ E-Commerce

Coupang ธุรกิจ E-Commerce อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ไม่ว่าคุณจะอยากซื้ออะไรก็กดสั่งได้ใน Coupang ถ้าใครยังสับสนว่าแล้วสรุปเป็นธุรกิจแบบไหนกันนะ อธิบายแบบเห็นภาพชัดที่สุด ก็คือ Coupang  เป็นธุรกิจที่เหมือนกับ Shopee หรือ Lazada นั่นเอง มีร้านค้าหลาย ๆ ร้านมารวมกันในที่เดียว เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างหลากหลาย พร้อมเปรียบเทียบราคากันได้แบบง่ายสุด ๆ อยากดูรีวิวก็ทำได้เลย แถมมีบริการจัดส่งให้ถึงบ้าน สะดวกจริงแม่ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Coupang ถึงเป็นเบอร์หนึ่งด้าน E-Commerce ของเกาหลี


ความเป็นมาของ Coupang จากบริษัทขายส่วนลด สู่การเป็นธุรกิจ E-Commerce อันดับหนึ่ง

Bom Kim ผู้ก่อตั้ง Coupang

Coupang ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 โดย Bom Kim ตอนแรกเริ่มนั้นเป็นธุรกิจขายดีลส่วนลดของสินค้าต่าง ๆ แบบรายวัน แม้ธุรกิจนี้จะไปได้สวย แต่ทางคุณ Bom Kim ก็รู้สึกว่าเป้าหมายการทำธุรกิจของเขา ที่ต้องการให้ Coupang เป็นบริษัทที่คนเกาหลีขาดไม่ได้ จึงได้หันมองดูความเป็นไปของเกาหลีในช่วงนั้น เพื่อจะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น

Coupang App

ซึ่งช่วงนั้นอินเตอร์เน็ตกำลังมีบทบาทเป็นอย่างมาก คนเกาหลีใช้อินเตอร์เน็ตกันเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอยู่แล้ว บริษัท Coupang จึงได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นแพลตฟอร์มที่ให้พื้นที่ให้คนสามารถเข้ามาซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้ตามสะดวก หลังจากนั้น Coupang ก็เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด และได้ขยับขยายไปจนถึงบริการเดลิเวอรี่ ทั้ง Rocket Delivery, Dawn Delivery และ Rocket Fresh Same-Day Delivery เพื่อให้บริการได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่ต้นทางยันปลายทางกันเลย


ความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภค สร้างการบริการสุดตอบโจทย์ของ Coupang

Coupang Dawn Delivery


หนึ่งจุดแข็งของ Coupang ก็คือความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคนั่นเอง อย่างเช่นบริการ Dawn Delivery ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนเกาหลีที่ต้องตื่นขึ้นมาทำอาหารเช้า หรือมีเวลารับของแค่ช่วงเช้าเท่านั้น โดยการสั่งของสด หรือพวกอุปกรณ์ปรุงอาหารไว้ก่อนเที่ยงคืน แล้วทาง Coupang เกาหลีจะจัดส่งให้ก่อน 7 โมงเช้ากันเลย รับรองว่าทันใช้ทำอาหารเช้าแน่นอน บอกเลยว่าบริการจัดส่งของ Coupang ซื้อใจคนเกาหลีได้ขั้นสุด เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความต้องการของทุกคนได้จริง ๆ แล้วแบบนี้ตำแหน่งบริษัท E-Commerce อันดับหนึ่งจะหนีไปไหนรอด


ส่งต่อความดีงามของสินค้าเกาหลีไปทั่วโลก ผ่าน Coupang

Coupang ในต่างประเทศ

ทาง Coupang ไม่ได้หยุดยั้งที่จะพัฒนาธุรกิจของบริษัท เพราะหลังจากที่ได้ขึ้นแท่นเป็นบริษัท E-Commerce อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้กันไปแล้ว Coupang ก็ได้ขยับสู่ตลาดโลก โดยการทำ Coupang ต่างประเทศก็จัดส่งขึ้นมา ส่งต่อสินค้าดี ๆ จากเกาหลีใต้ ส่งตรงถึงมือผู้บริโภคกันเลย คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชัน Coupang จ่ายเงินเรียบร้อย ก็นั่งรอของมาส่งกันได้เลย เป็นอีกหนึ่งการขยับขยายธุรกิจที่เราต้องยอมรับจริง ๆ ว่าสร้างความสนใจให้คนทั่วโลกได้เพียบ


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://digital.hbs.edu
http://koreaherald.com
https://pulsenews.co.kr
https://forbesthailand.com
https://tellimer.com

Author: Jang Jihoo

Leave a comment