LG Electronics (엘지전자) แบรนด์สุดยอดนวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

LG Electronics (엘지전자) แบรนด์สุดยอดนวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

Life’s Good เพื่อชีวิตที่ดีกว่า คือ Slogan ที่สะท้อนความเป็น LG อย่างชัดเจน

LG Electronics หรือ บริษัทแอลจี อิเล็กทรอนิกส์ นั้นเป็นบริษัทที่ใครหลาย ๆ คนคงรู้จักและคุ้นหูกันดี ได้ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1958 ในนาม โกลด์สตาร์ (GoldStar) โดย Koo In-Hwoi เป็นผู้ที่ผลิตวิทยุเจ้าแรกในประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นที่มาของอักษร “G” ใน LG เป็นฐานเดิมมาจาก GoldStar ชื่อผู้ผลิตเดิม

ต่อมาในปี 1970 Koo Cha-Kyun ได้เข้ามาเป็นผู้นำในองค์กร จึงเปลี่ยนชื่อ เป็น “Lucky” ซึ่งกลายเป็นที่มาของอักษร “L” ใน LG โดยปี 1978 นั้น  LG มีการคิดค้นโทรทัศน์สีครั้งแรกในเกาหลีใต้ได้สำเร็จ ทำให้มียอดส่งออกมากถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ จากนั้นในปี 1980 จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นตัวย่อ LG ที่มาจาก Lucky-Goldstar นั้นเอง


LG Electronics เป็นบริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

ถือเป็นบริษัทใหญ่ในเกาหลีใต้ครองเป็นอันดับที่ 4 รองลงมาจาก ซัมซุง, ฮุนได และกลุ่มเอสเค โดยสำนักงานใหญ่คือ LG Twin Towers ตั้งอยู่ที่ Yeouido-dong (ยออีโด) ในโซล ประเทศเกาหลีใต้ มีบริษัททั่วโลกที่ผลิตสินค้าประเภทต่าง ๆ มากถึง 149 แห่ง


LG Electronics มีสินค้าในเครือทั้งหมด 4 ประเภท

ในช่วงปี 2000 LG Electronics ได้เปิดตัวตู้เย็นที่สามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้ (Internet Refrigerator) ตัวแรกของโลกสร้างความฮือฮาให้กับผู้คนมากมาย จากนั้น LG Electronics ได้พัฒนาเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์อีกมากมาย ส่งผลให้บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นผู้นำในด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่นั้นมา

แต่ในช่วงปี 2020 LG Electronics ได้ประสบปัญหาครั้งใหญ่จากตลาดสมาร์ทโฟน ขาดทุนสะสมมานานถึง 23 ไตรมาสติดต่อกัน ส่งผลให้ต้องยุบทีมฝั่งสมาร์ทโฟนไป ส่วนสินค้าที่วางจำหน่ายก็ยังมีต่อไป โดยจะยังมีบริการหลังการขายและอัพเดตซอฟต์แวร์ตามปกติ ด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็จะถูกนำไปพัฒนาในส่วนอื่น ๆ ของบริษัทต่อไป รวมไปถึงพนักงานในทีมสมาร์ทโฟนก็จะถูกย้ายไปในส่วนงานอื่น ๆ ขององค์กร

ถึงแม้ว่าจะต้องยุบฝั่งสมาร์ทโฟนไป แต่ LG ก็ไม่หยุดที่ก้าวไปต่อ ปัจจุบัน LG ได้เปิดมานานมากกว่า 70 ปี และยังครองใจผู้ใช้งานมาโดยตลอด อีกทั้งยังสามารถคว้ารางวัลระดับโลกในปี 2016 ในงาน CES 2016 ไปถึง 21 รางวัล โดย 1 ในนั้น มีรางวัล Best of Innovation (การคิดค้นยอดเยี่ยม) แห่งปี

ในปี 2017 ในงาน CES 2017 LG ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำด้วยหุ่นยนต์อัจฉริยะมากมายในคอนเซปต์ของ Smart Home โดยพระเอกของงานคือ LG AIRBOT หุ่นยนต์ประจำสนามบิน ที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เดินทางที่สนามบิน เจ้าตัว LG AIRBOT จะช่วยในเรื่องของการตรวจสอบไฟล์ทบินต่าง ๆ ของผู้โดยสาร สามารถพูดได้มากถึง 4 ภาษา อังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะมีการเริ่มใช้งานที่ Incheon Airport สนามบินหลักของเกาหลีใต้นั้นเอง


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนนึงของความสำเร็จที่ LG Electronics สร้างขึ้น จนก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกได้ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาเรื่อย ๆ อย่างไม่หยุด ทำให้ได้รับการยอมรับมากมายในวงกว้าง ตอกย้ำสโลแกน เพื่อชีวิตที่ดีกว่า Life’s good เชื่อว่าในอนาคตคงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่ล้ำหน้าขึ้นไปเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน LG Electronics จึงถือเป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตามองเลยทีเดียว


สำหรับใครที่อยากรู้ว่า LG Electronics มีผลิตภัณฑ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง และอยากช้อปจาก Official Store แนะนำที่นี่

LG Shopee Official Store: https://shope.ee/Ar3kNl6xc


เปิดโลกธุรกิจประเทศเกาหลี มารู้จักบริษัทอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

เกาหลีในโลกธุรกิจ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:

https://www.marketingoops.com/news/biz-news/lg-70th-anniversary-stay-together/
https://hmong.in.th/wiki/LG_Electronics
http://oknation.nationtv.tv/blog/print.php?id=778131

Author: Jang Jihoo

Leave a comment