มากิน ขนมปังรูปปลา พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵) ให้พุงกางกันเถอะ!

มากิน ขนมปังรูปปลา พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵) ให้พุงกางกันเถอะ!

ขนมปังรูปปลา ที่ไม่ใช่ขนมปังปลา เพราะเป็นถึงตำนานขนมมงคล

พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยเห็นเจ้าขนมปังรูปปลาสีน้ำตาลแสนน่ารัก น่ารักเสียจนมีคนเผลอไปเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของไว้ตั้งโชว์ซะงั้น จริง ๆ แล้วมันคือ ขนมรูปปลา พุงออปัง (붕어빵) ที่เป็นของกินเกาหลีนั่นเอง!


ที่มาของ พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

ขนมรูปปลา พุงออปัง (붕어빵) เป็นขนมรูปปลาทองสอดไส้ถั่วแดงกวน (ปัจจุบันมีการดัดแปลงเป็นไส้อื่น ๆ เพิ่มเข้ามาด้วยนะ) สามารถพบเจอได้ตามร้านค้าและแผงลอยที่อยู่ข้างทางในประเทศเกาหลี เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องซื้อมาลิ้มลองรสชาติและถ่ายรูปคู่เพื่ออวดเพื่อน ๆ ในโลกโซเชียล ประกาศให้ทุกคนรู้ไปเลยว่า “ฉันมาถึงเกาหลีแล้ว!!!”

พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

ย้ำว่าขนมพุงออปังต้องเป็นรูปปลาเท่านั้นนะ เพราะชาวเกาหลีเชื่อกันว่าปลาเป็นสัตว์มงคล ที่จะนำมาซึ่งความร่ำรวยและความร่มเย็น

ยอมรับมาซะดี ๆ ตอนนี้มีบางคนแอบเกิดความคิดอยากลองทำกันแล้วใช่ไหมเอ่ย? วันนี้เรามีลิสต์วัตถุดิบและวิธีการทำขนมพุงออปังมาฝากเพื่อน ๆ กัน ถ้าพร้อมแล้ว ออกไปซื้อวัตถุดิบแล้วกลับมาลงมือทำไปพร้อมกันได้เลยยย~


วัตถุดิบสำหรับทำ พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

วัตถุดิบสำหรับเนรมิตเจ้าปลาน้อยแสนอร่อย พุงออปัง (붕어빵)

 1. แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
 2. ผงฟูครึ่ง 1/2 ช้อนชา
 3. ผงวนิลา 1 ช้อนชา
 4. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
 5. เกลือ 1/3 ช้อนชา
 6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 7. นมสด 150 มิลลิลิตร
 8. ถั่วแดงกวน


วิธีทำ พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

ว่าแล้วก็มาลงมือทำกันเลย

 1. ก่อนอื่นเตรียมชามผสมแป้งมาหนึ่งใบ นำกระชอนวางลงบนขอบชาม เทแป้งสาลี 1 ถ้วยตวงลงบนกระชอน แล้วร่อนแป้งเพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่ละเอียด
 2. หลังจากร่อนแป้งเสร็จแล้ว ให้ทำการร่อนผงฝู ½ ช้อนชา ผงวนิลา 1 ช้อนชา (สามารถใช้แบบชนิดน้ำแทนได้) ตามด้วยน้ำตาลทราย 3 ช้อนชา และเกลืออีกเล็กน้อย คนสวนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง จากนั้นใช้ตะกร้อมือกวนส่วนผสมให้เข้ากัน
 3. เมื่อใส่ส่วนผสมข้างต้นจนครบแล้ว ค่อยๆ เทนมใส่ลงไป 150 มิลลิลิตร (อย่าเทใส่ทีเดียวนะ) กวนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
 4. จากนั้นเทส่วนผสมลงไปในเหยือกตวงน้ำเพื่อเตรียมเทลงบนพิมพ์รูปปลา
 5. เปิดแก๊สไฟอ่อน ทาน้ำมันลงบนพิมพ์ก่อนเทแป้งลงไปเพื่อไม่ให้ขนมปังติดพิมพ์
 6. เทแป้งลงไปครึ่งหนึ่งก่อน จากนั้นนำไส้ถั่วแดงกวนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตามใจชอบ แล้วเทแป้งปิดไส้ถั่วแดงอีกนิดหน่อย (ไม่ต้องเยอะนะ เดี๋ยวแป้งล้นออกมาแล้วจะเสียรูป) ระหว่างที่ทำอย่าลืมพลิกหน้าหลังเพื่อไม่ให้แป้งไหม้ รอประมาณ 3 นาที
 7. เมื่อแป้งกลายเป็นรูปปลาสีน้ำตาลแล้ว ปิดเตาและนำลงมาเสิร์ฟได้เลย

พุงออปัง Bungeo-ppang (붕어빵)

แท่นแท้น~ ยินดีต้อนรับเจ้าปลาน้อย พุงออปัง (붕어빵)  ที่มีเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มในสู่อ้อมกอดของพวกเรา! นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมยังเป็นขนมปังที่นิยมเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาวด้วยนะ ลองคิดดูสิ…จะมีอะไรฟินไปกว่าการได้กินขนมปังร้อน ๆ ในช่วงหน้าหนาวอีกล่ะ? ถึงแม้ว่าบ้านเราจะไม่มีฤดูหนาวให้ยืนสั่นประหนึ่งองค์ลงแบบคนอื่นเขา แต่เราก็ฟินไปกับรสชาติของขนมปังรูปปลา พุงออปังที่บ้านได้นะ ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง จะกรอบนอกนุ่มในละมุนลิ้นสมคำร่ำลือรึเปล่า อย่าลืมนำสูตรนี้ไปลองทำตามกันดูนะ


แต่สำหรับคนที่ไม่อยากทำเอง ถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนเกาหลีเมื่อไหร่ แนะนำให้ไปเดินเล่นที่ตลาดมยองดง หรือ เมียงดง คุณจะพบกับบรรดาร้านอาหารสตรีทฟู้ด ซึ่งจะมีเจ้าขนมปังรูปปลาขายอยู่ด้วยนะ ไม่เชื่อลองไปดูรีวิวกันเลย คลิกที่นี่


ขอแนะนำ LINE Stickers สำหรับคนที่รักอาหารเกาหลี

LINE Stickers 2 ภาษาไทย-เกาหลี อาหารเกาหลี
 • เยอะจุใจถึง 40 เมนู ทั้งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม
 • มีทั้งภาษาไทยและเกาหลี ใช้สื่อสารได้คุ้มค่า
 • ภาพสวย สมจริง เห็นแล้วชวนหิว

ดาวน์โหลด คลิก


อยากอ่านเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหารเกาหลีเมนูอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

กินดีอยู่ดีที่เกาหลี

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.seoulbytes.com
http://welifeinkorea.blogspot.com
https://m.gangnamkong.co.kr
https://www.wingeat.com
https://shopping.interpark.com

Author: Jang Jihoo

Leave a comment