Site icon Diary of Jang Jihoo

ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) บาร์บีคิวสไตล์เกาหลี สตรีทฟู้ดยอดนิยม

ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치)

สาวกเกาหลีจัดปาร์ตี้ทั้งที ต้องมีเมนู ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치)

ถ้าพูดถึงเรื่องอาหารของเกาหลีที่ฮิตที่สุดก็คงจะเป็น อาหารเกาหลีริมทางหรือสตรีทฟู้ดนั้นเอง แต่ในเมื่อช่วงนี้เรายังไม่สามารถไปทานถึงที่ได้ เราก็ทำทานเองกันไปเลย สำหรับเมนูที่จะนำเสนอวันนี้คือ ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) หรือจะเรียกอีกชื่อก็คือ ยากิโทริ ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันนั่นเอง ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) เป็นอาหารริมทางยอดนิยมของชาวเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ จะว่าไปเมนูนี้ก็แอบคล้าย ๆ กับบาร์บีคิวของบ้านเราเหมือนกัน ว่าแล้วเราก็ไปดูกันว่าเมนูนี้มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง


วัตถุดิบสำหรับทำ ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) เมนูยอดฮิต

ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำเมนูยอดนิยม ซึ่งเป็นเมนูทานเล่นที่พลาดไม่ได้ถ้าเราไปเกาหลี อย่างทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) ก็ต้องมาเตรียมส่วนผสมให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มลงมือกัน ซึ่งเมนู ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) จะมีส่วนของการทำเนื้อสัตว์ และส่วนของการทำน้ำซอสนั่นเอง เอาหละสาว ๆ ตัวแทนแม่บ้านเกาหลีพร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมของกันเลย


วัตถุดิบสำหรับน้ำซอสแดงรสเผ็ด ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치)


ขั้นตอนการทำ ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) เริ่มลุยกันเลย

มาเริ่มลงมือทำ ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) กันได้เลยยย

  1. วิธีหมักเนื้อไก่ นำเนื้อไก่หั่นชิ้น ซีอิ๊ว พริกไทยดำป่น กระเทียม มาคลุกให้เข้ากันและหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีหรือหมักค้างคืนจากนั้นนำวัตถุดิบแช่ตู้เย็นทิ้งไว้
  2. เตรียมวัตถุดิบในการเสียบไม้ นำหัวหอมญี่ปุ่นมาหันเป็นชิ้นยาว 2-3 ซม.แล้วแต่ความชอบ นำไม้เสียบแช่น้ำทิ้งไว้ 15-30 นาที
  3. วิธีทำซอสแดงรสเผ็ด นำโคชูจัง ไวน์ข้าว พริกป่นเกาหลี น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล น้ำมันพืช น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากันจนน้ำซอสมันเงาจากนั้นพักทิ้งไว้
  4. การเสียบ นำเนื้อไก่ที่เราหมักไว้มาเสียบไม้สลับกับต้นหอมญี่ปุ่นที่เราหั่นไว้ (สลับตามความชอบ)

วิธีการทาน ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) ให้ฟินแบบสุด ๆ

สำหรับเมนู ทักโกจี Dakkochi (닭꼬치) จะใช้การย่างให้สุกแล้วทาน โดยการย่างให้เนื้อนุ่มซอสหอมฟิน สุด ๆ ก็คือ การเปิดเตาย่างให้ร้อนปานกลาง วางไก่เสียบไม้บนตะแกรงและปรุงอาหารประมาณ 5 นาทีโดยเปิดฝา ใช้ที่คีบคีบไม้เป็นครั้งคราวเพื่อให้สุกทั่วถึง จากนั้นเริ่มพลิกกลับด้านและปรุงอาหารต่ออีก 5 นาที หมุนไม้เสียบด้วยที่คีบเพื่อให้สุกทั่วถึงและระวังอย่าให้ไหม้ เมื่อไก่ทั้งสองด้าน และเค้กข้าวสุกดี ให้ทาซอสแดงบนไม้เสียบและปรุงอาหารเป็นเวลา 1 นาที พลิกกลับด้านอีกครั้งแล้วเติมซอสแดงในปริมาณที่พอเหมาะลงบนไม้เสียบ ย่างอีกนาทีแล้วนำออกจากเตา เท่านี้ก็ทานกันได้เลย ฟินสุด ๆ ถึงรสชาติแบบเกาหลีแน่นอน


ขอแนะนำ LINE Stickers สำหรับคนที่รักอาหารเกาหลี

ดาวน์โหลด คลิก


อยากอ่านเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหารเกาหลีเมนูอื่น ๆ อีก คลิกที่นี่เลย

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://foodieadvice.com
https://thegreatasian.com
https://futuredish.com

Exit mobile version