Girls’ Generation (소녀시대) เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติผู้มีบทบาทสำคัญใน K-Pop

Girls’ Generation (소녀시대) เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติผู้มีบทบาทสำคัญใน K-Pop

국민걸그룹 หรือ วงเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ คือฉายาที่เหมาะสมกับ Girls’ Generation วงที่ SONE รักและสนับสนุนตลอดมา

Girls' Generation (소녀시대) SM TOWN Concert

คำว่าเกิร์ลกรุ๊ปในตำนานต้องยกให้กับสาว ๆ วง Girls’ Generation อย่างไม่มีข้อแม้เลยนะ เกิร์ลกรุ๊ปวงนี้มีชื่อย่ออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ SNSD ซึ่งย่อมาจากชื่อวงภาษาเกาหลีนั่นเอง (소녀시대) (Sonyeo Sidae) เป็นเกิร์ลกรุ๊ปจากค่าย SM Entertainment ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 9 คน คือ แทยอน , ซันนี่ , ทิฟฟานี่ , ฮโยยอน , ยูริ , ซูยอง , ยุนอา , ซอฮยอน และเจสสิก้า แต่เมื่อเดือนกันยายน 2014 เจสสิก้าก็ประกาศแยกตัวออกจากวงไป 


Girls’ Generation ผู้สร้าง Moment แห่งการรอคอยทุกครั้งที่ Come Back

Girls' Generation (소녀시대) Oh!

SNSD เดบิวต์ครั้งแรกในวันที่ 5 สิงหาคม 2007 ด้วยซิงเกิ้ลเพลง ‘Into the New World’ ก่อนจะดังเป็นพลุแตกกับเพลง ‘Gee’ ที่ต้องบอกว่าในตอนนั้นไม่มีคนไหนเต้นเพลงไม่ได้! และยังเป็นเพลงที่ Melon ยกให้ว่าเป็นเพลงยอดนิยมในยุค 2000s เลยทีเดียว เพลงอื่น ๆ ที่ฮอตปรอทแตกอีกก็จะมีเพลง ‘Genie’ , ‘Oh!’ และ ‘Run Devil Run’ ซึ่งถูกปล่อยออกมาในช่วงปี 2009 และ 2010 อัลบั้มที่สองของ SNSD ‘Oh!’ ยังได้รับรางวัล Golden Disc Award ในสาขาอัลบั้มแห่งปีด้วยนะคะ ถือเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกเลยที่ได้รับรางวัลนี้

Girls' Generation (소녀시대) Concert World Tour

แนวเพลงของ SNSD ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์และติดหูคนฟังมาก ๆ ทำให้เพลงของเธอฮิตไปทั่วโลก อีกทั้งพวกเธอยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกที่มีเพลงยอดวิวเกิด 100 ล้านวิวมากถึง 5 เพลง! คือเพลง ‘Gee’ , ‘I Got a Boy’ , ‘The Boys’ , ‘Mr.Taxi’ และเพลง ‘Oh!’ 


ทำความรู้จักสมาชิกวง Girls’ Generation (소녀시대) หรือ SNSD

Girls' Generation (소녀시대) SNSD Member

สมาชิกวง Girls’ Generation ตั้งแต่เริ่มต้นมีทั้งหมด 9 คน ซึ่งมีเอกลักษณ์ ความสามารถพิเศษ และเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ลองมาทำความรู้จักพวกเธอแล้วปักเมนกันได้เลย

รายชื่อสมาชิก Girls’ Generation (소녀시대)

 • แทยอน Taeyeon (태연) หรือ Kim Tae Yeon (김태연)
 • ซันนี่ Sunny(써니) หรือ Lee Soon Kyu (이순규)
 • ทิฟฟานี่ Tiffany (티파니) หรือ Stephanie Young Hwang (스테파니 황)
 • ฮโยยอน Hyoyeon (효연) หรือ Kim Hyo Yeon (김효연)
 • ยูริ Yuri (유리) หรือ Kwon Yu Ri (권유리)
 • ซูยอง Sooyoung (수영) หรือ Choi Soo Young (최수영)
 • ยุนอา Yoona (윤아) หรือ Im Yoon-A (임윤아)
 • ซอฮยอน Seohyun (서현) หรือ Seo Joo Hyun (서주현)
 • เจสสิก้า Jessica (제시카) หรือ Jessica Jung (제시카 정)

ไปทำความรู้จักพวกเธอทีละคนเลยดีกว่า!


Taeyeon (태연) หรือ Kim Tae Yeon (김태연)

Taeyeon - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Kim Tae Yeon (김태연)
ตำแหน่ง : Leader , Main Vocalist
วันเกิด : 9 มีนาคม 1989
ส่วนสูง : 160 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
Instagram : @taeyeon_ss
YouTube : Taeyeon Kim

แทยอนเกิดที่จอลลา ประเทศเกาหลีใต้ โดยเธอได้เข้าร่วมการคัดเลือกและชนะใน SM 8th Annual Best Contest (Best Singer อันดับที่ 1) เมื่อปี 2004 ในตอนที่แทยอนเป็นเด็กฝึกแทยอนเดินทางไปกลับจากโซลกลับไปบ้านแทบทุกวัน ครอบครัวของแทยอนก็มีความสามารถทางดนตรีที่ไม่ธรรมดา คุณพ่อของเธอเป็นนักร้องนำของวงและคุณแม่เคยได้แข่งชนะรางวัลเกี่ยวกับเพลงสำหรับเด็กด้วยตอนที่เธอยังเป็นเด็ก 

แทยอนเคยเข้าร่วมรายการ We Got Married ด้วยนะคะ ในตอนนั้นเธอได้คู่กับ Jung Hyung Don พิธีกรรายการ Weekly Idol จนเมื่อเดือนเมษายน 2012 แทยอน ทิฟฟานี่ และซอฮยอนได้มีกลุ่มย่อยแยกออกมาในชื่อ ‘TTS’ ก่อนที่เธอจะมีผลงานในฐานะศิลปินเดี่ยวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2015 กับอัลบั้ม ‘I’ 

ทางด้านความสวยของแทยอนก็ไม่เป็นรองใคร ในการจัดอันดับหญิงสาวที่มีใบหน้าสวยงามที่สุด 100 อันดับโดย TC Candler แทยอนอยู่ที่อันดับ 49 ในปี 2018 และอยู่อันดับที่ 54 ในปี 2019


Sunny(써니) หรือ Lee Soon Kyu (이순규)

Sunny - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Lee Soon Kyu (이순규)
ตำแหน่ง : Lead Vocalist , Sub Rapper
วันเกิด : 15 พฤษภาคม 1989
ส่วนสูง : 158 ซม.
น้ำหนัก : 46 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
Instagram : @515sunnyday

ซันนี่เกิดที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกาก่อนจะย้ายอยู่กับครอบครัวที่ คูเวท แต่แล้วครอบครัวของเธอก็ย้ายกลับมาที่เกาหลีใต้โดยมีสาเหตุมาจากสงคราม ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอกลัวเสียงระเบิด กลัวพลุ ยังมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับครอบครัวซันนี่อีกนะคะ ก็คือซันนี่มีพี่สาว 2 คน ซึ่งทุกคนเกิดวันที่ 15 พฤษภาคม แต่คนละปี เป็นความบังเอิญมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ คุณลุงของซันนี่ก็คือ Lee Soo-Man ประธานบริษัท SM Entertainment นั่นเอง

ในปี 1998 ซันนี่ได้เข้าร่วม Starlight Entertainment ซึ่งเป็นหนึ่งใน SM Academy และฝึกอยู่ที่นั่นนานถึง 5 ปี ซันนี่ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของ Sugar ที่จะกลายมาเป็นนักร้องดูโอ้ แต่ว่าในที่สุด Sugar ก็ไม่ได้เดบิวต์และยุบวงไปในที่สุด ในปี 2007 ซันนี่กลายมาเป็นเด็กฝึกของ SM Entertainment และเดบิวต์ร่วมกับสมาชิก Girls’ Generation หลังจากเป็นเด็กฝึกอยู่เพียงแค่ไม่กี่เดือน 

ซันนี่ได้เข้าร่วมการแสดงละครเวทีอยู่หลายครั้งอย่างเช่นละครเพลงเรื่อง ‘Singin’ in the rain’ และ ‘Catch me if you can’ ทั้งในเกาหลีและญี่ปุ่น 


Tiffany (티파니) หรือ Stephanie Young Hwang (스테파니 황)

Tiffany - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Stephanie Young Hwang (스테파니 황)
ตำแหน่ง : Lead Vocalist , Sub Rapper
วันเกิด : 1 สิงหาคม 1989
ส่วนสูง : 162.6 ซม.
น้ำหนัก : 48 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : @tiffanyyoungofficial
YouTube : Tiffany Young Official

ทิฟฟานี่เกิดที่ซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา และมีความบังเอิญอย่างนึงคือทิฟฟานี่และเจสสิก้าเกิดที่โรงพยาบาลเดียวกันในแคลิฟอร์เนีย ทิฟฟานี่ได้เข้าร่วมการแข่งขันและชนะเลิศอันดับหนึ่งในรายการ SM Casting System; 2004 CJ/KMTV (USA-LA) Contest เมื่อปี 2004

ในเดือนเมษายน 2012 เธอก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มที่แยกออกมาชื่อว่า ‘TTS’ โดยมีสมาชิกร่วมคือแทยอนและซอฮยอน เธอกลายเป็นสมาชิกคนที่ 2 ในวงที่มีผลงานเพลงเดี่ยวของตัวเองในเดือนพฤษภาคม 2016 กับอัลบั้ม ‘I Just Wanna Dance’ ก่อนที่เธอจะประกาศออกจากค่าย SM Entertainment ไปเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2017 เนื่องจากต้องการกลับไปที่สหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนทางด้านการแสดง หลังจากนั้นทิฟฟานี่ก็เซ็นสัญญากับ Paradigm Talent Agency และในวันที่ 27 มิถุนายน 2018 เธอก็เดบิวต์อีกครั้งที่สหรัฐอเมริกากับเพลงที่มีชื่อว่า ‘Over My Skin’


Hyoyeon (효연) หรือ Kim Hyo Yeon (김효연)

Hyoyeon - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Kim Hyo Yeon (김효연)
ตำแหน่ง : Main Dancer , Main Rapper , Sub Vocalist
วันเกิด : 22 กันยายน 1989
ส่วนสูง : 161.4 ซม.
น้ำหนัก : 46 กก.
กรุ๊ปเลือด : AB
Instagram : @hyoyeon_x_x
YouTube : HYOYEON STYLE

ฮโยยอนเกิดที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ และมีน้องชายหนึ่งคนชื่อคิมมินกู ตอนอายุ 11 ปี ฮโยยอนเข้าร่วมออดิชั่นที่ SM Entertainment ผ่านทาง SM 200 Casting System ในปี 2004 ฮโยยอนและซีวอน (Super Junior) ได้ถูกส่งไปเรียนภาษาจีนที่ Beijing  ซึ่งก่อนจะเดบิวต์ฮโยยอนเคยทำงานร่วมกับ Janet Jackson และยังเป็นนักเต้นให้กับ BoA ตอนที่เธอทำการแสดงที่ Mnet KM Music Festival 2005 

ในเดือนธันวาคม 2016 ฮโยยอนได้ปล่อยเพลงเดี่ยวของตนเองออกมาโดยเพลงนั้นมีชื่อว่า ‘Mystery’ อีกทั้งเธอยังเคยร่วมการ ‘Invincible Youth 2’ ร่วมกับโบรา (Sistar) , ซูจี (Miss A) , จียอง (KARA) และเยวอน (Jewelry) 


Yuri (유리) หรือ Kwon Yu Ri (권유리)

Yuri - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Kwon Yu Ri (권유리)
ตำแหน่ง : Lead Dancer , Lead Rapper , Sub Vocalist
วันเกิด : 5 ธันวาคม 1989
ส่วนสูง : 167 ซม.
น้ำหนัก : 49 กก.
กรุ๊ปเลือด : AB
Instagram : @yulyulk
YouTube : 유리한TV

ยูริเกิดที่คย็องกี ประเทศเกาหลีใต้ เธอเข้าร่วมการคัดตัวในการแข่งขัน SM 1st Annual Youth Best Contest เมื่อปี 2001 และคว้ารางวัล Best Dancer อันดับที่ 2 มาได้ 

เธอเคยมีผลงานในซีรีส์หลาย ๆ เรื่อง เช่น ‘Attack on the Pin-Ups Boys’ , ‘Unstoppable Marriage’ , ‘Fashion King’ , ‘Kill Me, Heal Me’ , ‘Local Hero’ , ‘Gogh, The Starry Night’ และ ‘Defendant’ อีกทั้งยังเคยแสดงในภาพยนต์ ‘No Breathing’ ร่วมกับลีจงซอกและซออินกุก

ในวันที่ 28 สิงหาคม 2016 ยูริและซอฮยอนได้ปล่อยเพลงผ่านทาง SM Station ชื่อเพลงว่า ‘Secret’ ก่อนที่เธอจะมีผลงานเดี่ยวครั้งแรกในวันที่ 4 ตุลาคม 2016 กับมินิอัลบั้ม ‘The First Scene’


Sooyoung (수영) หรือ Choi Soo Young (최수영)

Sooyoung - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Choi Soo Young (최수영)
ตำแหน่ง : Lead Dancer , Lead Rapper , Sub Vocalist
วันเกิด : 10 กุมภาพันธ์ 1990
ส่วนสูง : 172 ซม.
น้ำหนัก : 48 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
Instagram : @sooyoungchoi 
YouTube : Soyoung Official

ซูยองเกิดที่กวางจู คย็องกี ประเทศเกาหลีใต้และมีพี่สาวหนึ่งคนชื่อซูจิน ซึ่งเป็นนักแสดงละครเวที คุณปู่ของซูยองคือเจ้าของบริษัทที่มีส่วนร่วมในการสร้าง Seoul Arts Center อีกด้วย ส่วนคุณพ่อก็เป็นประธานบริษัท ครอบครัวของเธอนั้นสุดยอดมาก ๆ เลย ซูยองได้เคยเข้าร่วมการคัดเลือกที่ SM Open Audition 2000 และ Korea – Japan Ultra Idol Duo Audition ปี 2002 ซูยองเคยเป็นส่วนหนึ่งของคู่หูดูโอ้ระยะสั้นที่ญี่ปุ่นร่วมกับ Marina Takahashi ที่ใช้ชื่อว่า Route θ เมื่อปี 2002 อีกด้วย

ซูยองเองก็มีผลงานการแสดงในซีรีส์หลาย ๆ เรื่อง เช่น ‘Unstoppable Marriage’ , ‘Oh! My Lady’ , Gentleman’s Dignity’ , ‘The 3rd Hospital’ , ‘Dating Agency : Cyrano’ , ‘The Spring Day of My Life’ , ‘38 Task Force’ , ‘Polyclinic Doctor’ และเรื่อง ‘So I Married an Anti-Fan’

จนเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2017 ซูยองประกาศออกจากค่าย SM Entertainment เพราะต้องการไปเน้นทางด้านการแสดงมากกว่า และซูยองก็เซ็นสัญญากับค่าย Echo Global Group 


Yoona (윤아) หรือ Im Yoon-A (임윤아)

Yoona - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Im Yoon-A (임윤아)
ตำแหน่ง : Lead Dancer , Lead Rapper , Sub Vocalist , Visual , Center
วันเกิด : 30 พฤษภาคม 1990
ส่วนสูง : 168 ซม.
น้ำหนัก : 48 กก.
กรุ๊ปเลือด : B
Instagram : @yoona__lim 

ยุนอาเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้และมีพี่สาวหนึ่งคน เธอเข้าร่วมการคัดเลือกผ่านทาง SM Saturday Open Casting Audition ในปี 2002 และเธอเคยบอกว่าเธอมีความมั่นใจในเรื่องของการแสดงกับการเต้นมากกว่าการร้องเพลง

ยุนอาเคยมีผลงานการแสดงในซีรีส์เช่นกัน เช่น ‘Two Outs in the Ninth Inning’ , Park Jung Kim, Heavenly Beauty’ , ‘You Are My Destiny’ , ‘Cinderella Man’ , ‘Love Rain’ , ‘Prime Minister & I’ , ‘Because It’s the first time’ , ‘The K2’ และเรื่อง ‘King Loves’

ผลงานเดี่ยวครั้งแรกของเธอคือเพลง ‘When the Wind’ ที่ถูกปล่อยผ่าน SM Station เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2017 


Seohyun (서현) หรือ Seo Joo Hyun (서주현)

Seohyun - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Seo Joo Hyun (서주현)
ตำแหน่ง : Lead Vocalist 
วันเกิด : 28 มิถุนายน 1991
ส่วนสูง : 170 ซม.
น้ำหนัก : 52 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
Instagram : @seojuhyun_s 

ซอฮยอนเกิดที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ เธอเข้าร่วมการคัดเลือกผ่านทาง SM Casting System ในปี 2003 ซึ่งซอฮยอนสามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ก็คือ ภาษาเกาหลี , ภาษาจีน , ภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ 

เธอเคยเข้าร่วมรายการ We Got Married ด้วยนะคะ ซึ่งคู่ของซอฮยอนในตอนนั้นก็คือยงฮวา ลีดเดอร์ของวง CN Blue และเธอยังมีผลงานในซีรีส์ด้วย เช่นเรื่อง ‘Unstoppable Marriage’ , Passsionate Love’ , The Producers’ , ‘Warm and Cozy’ , ‘Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo’ , ‘Weightlifting Fairy Kim Bok-Joo’ , ‘Bad Thief, Good Thief’ และเรื่อง ‘Time’ และเคยแสดงในละครเพลงเรื่อง ‘Moon Embracing the Sun’ และ ‘Gone with the Wind’ แถมยังเคยแสดงในภาพยนตร์ของจีนที่ชื่อว่า ‘So I married an Anti Fan’ 

ซอฮยอนเป็นสมาชิกของกลุ่มย่อยที่แยกออกมาชื่อว่า ‘TTS’ ร่วมกับแทยอนและทิฟฟานี่ และในวันที่ 28 สิงหาคม 2016 ซอฮยอนและยูริก็เพลงผ่านทาง SM Station โดยเพลงนั้นมีชื่อว่า ‘Secret’ ก่อนที่เธอจะได้เป็นสมาชิกคนที่ 3 ของ SNSD ที่ได้ปล่อยอัลบั้มของตนเองและเดบิวต์กับเพลง ‘Don’t Say No’

วันที่ 9 ตุลาคม 2017 ซอฮยอนประกาศออกจากค่าย SM Entertainment เพราะอยากโฟกัสที่การแสดง เธอเคยทำงานให้กับ Sublime Artist Agency โดยไม่มีการเซ็นสัญญา จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2019 ซอฮยอนก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่ที่ชื่อว่า Namoo Actors


Jessica (제시카) หรือ Jessica Jung (제시카 정)

Jessica - Girls' Generation (소녀시대)

ชื่อ : Jessica Jung (제시카 정)
ตำแหน่ง : Main Vocalist 
วันเกิด : 18 เมษายน 1989
ส่วนสูง : 162 ซม.
น้ำหนัก : 46 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
Instagram : @jessica.syj 
YouTube : JESSICA LAND

เจสสิก้าเกิดที่ซานฟราสซิสโก แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเธอเป็นพี่น้องกับคริสตัล f(x) เธอและคริสตัลเธอเข้าร่วมการคัดเลือกผ่าน SM Casting System ในปี 2000 ก่อนจะย้ายกลับมาอยู่ที่เกาหลีใต้และใช้เวลาเป็นเด็กฝึกอยู่นานถึง 7 ปีก่อนจะได้เดบิวต์ในปี 2007 

เธอทำการแสดงละครเวทีครั้งแรกในเรื่อง ‘Legally Blonde’ ในปี 2009 นอกจากนี้เธอยังมีผลงานการแสดงในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น ‘Unstoppable Marriage’ , ‘Hilarious Housewives’ , ‘Oh! My Lady’ และ ‘Wild Romance’ นอกจากนี้เจสสิก้าและคริสตัลยังมีรายการทีวีร่วมกันด้วยโดยรายการชื่อว่า Jessica & Krystal 

จนในวันที่ 30 กันยายน 2014 เจสสิก้าประกาศบน Weibo ของตนเองเรื่องการออกจาก Girls’ Generation และ SM Entertainment ก็ออกมาชี้แจงว่าเจสสิก้าไม่ใช่สมาชิก Girls’ Generation อีกต่อไปเนื่องจากปัญหาตารางงานที่ขัดแย้งกัน เพลงสุดท้ายของเจสสิก้าในฐานะสมาชิก SNSD คือเพลง ‘Divine’ และในปี 2016 เจสสิก้าก็ได้ปรากฎตัวในภาพยนตร์จีนเรื่อง ‘I Love That Crazy Little Thing’ และประกาศเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวในปีเดียวกันกับเพลง ‘Fly’ ภายใต้สังกัดใหม่ Coridel Entertainment 


ผลงานเพลงของ Girls’ Generation (소녀시대) รวมทุกอัลบั้มของสาว ๆ SNSD

Korean Album

 • Girls’ Generation (2007)
 • Oh! (2010)
 • The Boys (2011)
 • I Got a Boy (2013)
 • Lion Heart (2015)
 • Holiday Night (2017)
Girls' Generation (소녀시대) Member

Japanese Album

 • Girls’ Generation (2011)
 • Girls & Peace (2012)
 • Love & Peace (2013)

สำหรับใครที่ชื่นชอบสาว ๆ วง Girls’ Generation ก็ยังสามารถติดตามผลงานของพวกเธอได้อยู่ตลอดนะคะ หรือถ้าคิดถึงผลงานเพลงของพวกเธอก็สามารถตามไปรับชมได้ที่ช่อง YouTube ของวงได้ตลอดเวลาเลยนะคะ

ช่องทางติดตาม Girls’ Generation

Instagram : @girlsgeneration
Twitter : @girlsgeneration
Youtube : Girls’ Generation


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://www.facebook.com/girlsgeneration

และสำหรับใครที่อยากหวนคืนวันวาน ลองมาฟังเพลง Cover จาก Diary of Jang Jihoo ที่รวบรวมเพลง Title จากปี 2007-2008 ของสาว ๆ Girls’ Generation มาในรูปแบบ Medley คลิกเลย

Author: Jang Jihoo

Leave a comment