Somi (소미) ลูกครึ่งสาวผู้คว้าอันดับหนึ่งจาก Produce 101

Somi (소미) ลูกครึ่งสาวผู้คว้าอันดับหนึ่งจาก Produce 101

Somi จากน้องสาวของทุกรายการวาไรตี้และเซอร์ไววัล สู่การเป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว

โซมี นักร้อง IOI

วันนี้ขอพาทุกคนไปรู้จักกับสาวน้อยผู้มากความสามารถ Somi หรือชื่อเต็มของเธอก็คือ Jeon Somi ค่ะ เธอเป็นศิลปินสาวที่สามารถทำได้ทั้งร้อง แร็ป และการเต้น ซึ่งเซ็นสัญญาอยู่ภายใต้ค่าย The Black Label สิ่งที่ทำให้ทุกคนรู้จักเธออย่างกว้างขวางก็มาจากการที่เธอเข้าแข่งขันในรายการ survival ที่ชื่อว่า Produce 101 และเธอสามารถคว้าอันดับ 1 มาครอบครองได้อย่างสวยงาม ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของเกิร์ลกรุ๊ป I.O.I. และได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ส่วนค่าย The Black Label ก็เป็นค่ายของ YG Entertainment อีกทีนึงที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Teddy และ Kush ค่ะ Somi ได้ทำการเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2019 ด้วยเพลง ‘Birthday’ และปล่อยอัลบั้มเต็มเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่า XOXO ในปี 2021 ที่ผ่านมา


Somi (소미) คือใคร

Somi เกิดวันที่ 9 มีนาคม 2001 และมีชื่อเต็มว่า Ennik Somi Douma ซึ่งเธอมีคุณแม่เป็นชาวเกาหลีใต้และคุณพ่อเป็นลูกครึ่ง Dutch-Canadian ตอนเธออายุได้หกขวบ ครอบครัวของเธอก็ย้ายมาอยู่ที่โซล ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงเดือนกันยายน 2001 ซึ่งสาเหตุที่ย้ายมาก็เพราะคุณแม่ของเธอมีอาการ Homesick นั่นเอง เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสำหรับชาวต่างชาติก่อนจะย้ายไปเรียนที่ Seoul Midong Elementary School เพื่อฝึกฝนทักษะเทควันโด ชีวิตในโรงเรียนของเธอไม่ค่อยดีนักเนื่องจากเธอเป็นลูกครึ่ง ทำให้เธออยากจะย้อมผมตัวเองและทำศัลยกรรมเพื่อให้กลมกลืนกับชาวเกาหลีใต้

Somi Produce 101 Final

หลังจากนั้นก็ได้เข้าเรียนที่ Cheongdam Middle School และจบการศึกษาในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2017 เธอได้เข้าเรียนต่อที่ Hanlim Multi Art School ในสาขาด้านดนตรีและการร้อง สาเหตุที่ทำให้เธออยากเป็นนักร้องก็เพราะได้รับชมมิวสิควิดีโอเพลง Don’t Stop the Music ของ Rihanna ตอนเด็ก และตอนที่อายุ 9 ขวบเธอก็เริ่มรู้จัก K-pop มากขึ้นและได้แรงบันดาลใจเพิ่มจากการได้ฟังพลังเสียงของ Park Bom (2NE1)

โซมี ตอนเด็ก

ในสายงานด้านโฆษณา Somi ได้กลายเป็น Muse ให้กับแบรนด์สกินแคร์ของเกาหลีใต้ที่ชื่อว่า Hadalabo และเครื่องสำอางค์ยี่ห้อ Kiss Me รวมทั้งยังได้ร่วมงานกับ Shiseido นอกจากนี้ Somi ยังกลายเป็นนางแบบให้กับแบรนด์ COSRX และได้ร่วมงานกับแบรนด์อื่น ๆ เช่น แบรนด์รองเท้า Nuovo และ Converse 

Jeon Somi ใจบุญ

นอกเหนือจากนั้น Somi ร่วมกับสมาชิก I.O.I. Nayoung และ Kyulkyung ได้เข้าร่วมแคมเปญ Shoot For Love ที่จัดขึ้นโดยองค์กร Bekind ที่ร่วมมือกับทาง Korea Leukemia and Pediatric Cancer Association เพื่อสร้างความตระหนักและรวบรวมเงินทุนสำหรับเด็กที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งทั้งสามคนนั้นช่วยให้ภารกิจครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีและสามารถระดมทุนได้มากถึง 1 ล้านวอน


ผลงานของ Somi (소미)

โซมี เพลงใหม่

ผลงานของ Somi มีดังนี้

ภาพยนตร์

  • Ode to My Father (2014)

รายการทีวี

  • Sixteen (2015)
  • Produce 101 (2016)
  • Battle Trip (2016)
  • Sister’s Slam Dunk Season 2 (2017)
  • Idol Drama Operation Team (2017)
  • I Can See Your Voice (2017)
  • Not the Same Person You Used to Know (2019)
  • Law of the Jungle in Chuuk (2019)
  • Lose If You’re Envious (2020)
  • I Am Somi (2020)

Web Shows

  • Your Daily Life (2022)


รางวัลที่ Somi (소미) เคยได้รับ

Somi รับรางวัล Award
  • Korea First Brand Awards (2018) สาขา CF Model
  • Mubeat Awards (2020) สาขา Best Female Solo
  • Asian Pop Music Awards (2021) สาขา Best Female Artist (Overseas)
  • Asian Pop Music Awards (2021) สาขา Top 20 Songs of the Year (Overseas) จากเพลง Dumb Dumb 
  • Asian Pop Music Awards (2021) สาขา Top 20 Albums of the Year (Overseas) จากอัลบั้ม XOXO
  • Golden Disc Awards (2022) สาขา Best Performance
  • Joox Malaysia Music Awards (2022) สาขา Top 5 K-pop Hits จากเพลง Dumb Dumb
  • Korea First Brand Awards (2022) สาขา Female Solo Singer 

ประวัติส่วนตัวของ Somi (소미)

โซมี แฟชั่น

ชื่อ : Jeon Somi (전소미)
วันเกิด : 9 มีนาคม 2001
ส่วนสูง : 172 ซม.
น้ำหนัก : 46.6 กก.
กรุ๊ปเลือด : O
MBTI Type : ENFP

โซมี ไอดอลเกาหลี ลูกครึ่ง

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับ Somi

  • เธอย้ายเข้ามาอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ตอนอายุ 1 ขวบ
  • น้องสาวของเธอชื่อว่า Evelyn
  • ในปี 2016 เธอถือ 3 สัญชาติ คือ Canadian , Dutch และ South Korean
  • งานอดิเรกของเธอคือการสะสมถุงเท้า , ช็อปปิ้ง , เดินเล่นคนเดียว , หาเพลงดี ๆ ฟัง และการหาร้านอาหารที่อร่อย
  • เธอสามารถพูดภาษาเกาหลีและภาษาอังกฤษได้ แต่พูดภาษา Dutch ไม่ได้
  • ความสามารถพิเศษของเธอคือเทควันโด (4th Dan Black Belt) 
  • เธอใช้เวลาในการเป็นเด็กฝึกอยู่ 2 ปี
  • แมวของเธอชื่อว่า Cheese
  • เธอเป็นนางแบบให้กับ Reebok และได้ร่วมงานกับคนดังมาแล้วหลายคนจากการถ่ายแคมเปญต่าง ๆ
  • Somi เคยปรากฎในมิวสิควิดีโอเพลง Stop Stop It ของ GOT7
  • และเธอยังเคยปรากฎตัวในมิวสิควิดีโอเพลง White Night ของ Up10tion
  • เธอเคยร่วมงานกับ Jun K (2PM) ในเพลง From November to February
  • ก่อนหน้านี้ Somi เคยถูกวางไว้เป็นสมาชิกของวง ITZY แต่เธอออกจากค่าย JYP Entertainment ทำให้ Yuna ได้เข้ามาแทนที่
  • Somi เป็นหนึ่งใน Ambassador ของ The Wetskills Foundation ที่เนเธอร์แลนด์
  • เธอเริ่มเดบิวต์ในฐานะศิลปินเดี่ยวภายใต้สังกัด The Black Label เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2019


ผลงานเพลงของ Somi (소미)

Somi What You Waiting For

เชื่อว่าถ้าใครได้ติดตามเธอมาตั้งแต่รายการ SIXTEEN จนถึง Produce 101 ก็จะเห็นถึงเสน่ห์และความน่ารักสดใสของเธอมาโดยตลอด จนเธอได้มีผลงานเป็นของตัวเอง ซึ่งนี่ก็คือรายชื่อเพลงที่โดดเด่นของเธอที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้ฟัง

  • Birthday
  • XOXO
  • What You Waiting For
  • Dumb Dumb
  • Anymore

และนี่คือก็คือเพลงแรกในฐานะศิลปินเดี่ยวของเธอ แถมยังมียอด View การ 100 ล้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

ก็จบกันไปแล้วนะคะกับประวัติคร่าว ๆ ของนักร้องสาวผู้แสนสดใสคนนี้ ใครหลาย ๆ คนที่โดนเธอตกแล้วล่ะก็ อย่าลืมไปกดติดตามเธอในทุก ๆ ช่องทางด้วยน้าาา


ช่องทางการติดตาม

Instagram : somsomi0309
Twitter : somi_official_
Facebook : SOMI (전소미)
YouTube : SOMI (전소미)
TikTok : somi_official_


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://web.facebook.com/somsomi.official

Author: Jang Jihoo

Leave a comment