สะพานข้ามแม่น้ำ Pocheon Hantan River Sky Bridge (한탄강하늘다리)

สะพานข้ามแม่น้ำ Pocheon Hantan River Sky Bridge (한탄강하늘다리)

สะพานหน้าตาคุ้น ๆ ที่คุณอาจเคยเห็นในซีรีส์ แท้จริงแล้วเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงาม มาตามรอยเราไปด้วยกันเลย!

สะพานข้ามแม่น้ำที่โพชอน เมืองธรรมชาติ

สะพานที่ว่านั้นมีชื่อว่า สะพานข้ามแม่น้ำ หรือ Pocheon Hantan River Sky Bridge (한탄강하늘다리) คือ สะพานข้ามแม่น้ำแบบลอยฟ้าที่มีความยาวประมาณ 200 เมตร และอยู่สูงกว่าระดับพื้นดินถึง 50 เมตร เป็นสะผ่านที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำ Hantan River Gorge (한탄강 협곡) ซึ่งสะพานนี้ได้ถูกเปิดใช้งานครั้งแรกในวันที่ 13 พฤษภาคม 2018 ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแดฮเวซันรี (대회산리) ณ เมืองโพชอน จังหวัดคยองกี

Pocheon Hantan River Sky Bridge
Credit: HighestBridge.com

อย่างที่ได้เกริ่นไปว่าสะพานแห่งนี้ได้รับความนิยมสูงในวงการซีรีส์ ถึงแม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่ก็มีซีรีส์เรื่องดังระดับโลกมาถ่ายทำที่นี่แล้ว เช่น What’s Wrong with Secretary Kim? ในตอนที่ประธานอียองจุนกับเลขาคิมมีโซกำลังเดินพูดคุยแบบเปิดอกบนสะพานช่วงพระอาทิตย์ตก (ใน Episode 7-8)

หรือจะเป็นซีรีส์เรื่อง Crash Landing On You ที่สหายผู้กองกับยุนเซรีได้มีโอกาสมาเดทด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายในเกาหลีใต้ เพราะความงามของสะพานแห่งนี้ทำให้พวกเขาหวนรำลึกถึงเหตุการณ์ตอนที่อยู่ด้วยกันในเกาหลีเหนือ หรือตอนที่พวกเขาพบกันครั้งแรกในสวิตเซอร์แลนด์ด้วยเช่นกัน (ใน Episode 13)

บอกเลยว่า ถ้าใครอยากฟินเหมือนพระ-นางจากซีรีส์ ขอเชิญไปตามรอยได้เลย แต่ถ้าใครไม่ใช่คอซีรีส์ก็สามารถไปเที่ยวได้นะ เพราะที่นี่สวยงามมากจริง ๆ และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวชมบรรยากาศ Pocheon Hantan River Sky Bridge ในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงกัน มาดูกันซิว่าใบไม้จะเปลี่ยนสีได้สวยขนาดไหน


มาเริ่มออกเดินทางไปสู่เมืองโพชอนกันเลย

เดินทางไปโพชอน

สำหรับทริปนี้ เราเดินทางไปโพชอนโดยรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งระยะทางจากโซลไปโพชอนจะอยู่ที่ประมาณ 59 กิโลเมตร สามารถขับรถขึ้นทิศเหนือไปได้แบบสบาย ๆ แต่สำหรับใครที่จะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ ก็สามารถไปได้ทั้งรถบัสและรถไฟใต้ดิน แต่ต้องมีการต่อแท็กซี่เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง

เมื่อมาถึงแล้วจะเห็นสะพานสูงเด่นเป็นสง่าชัดเจนมาก และมีลานจอดรถที่กว้างขวาง รองรับนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นที่มาเที่ยวและศึกษาเส้นทางธรรมชาติด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่อาจจะดูเหมือนไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไร แต่ที่นี่เค้าก็มีการจัดทำห้องน้ำสาธารณะไว้ให้ใช้งาน เป็นห้องน้ำติดแอร์ที่สะอาดสะอ้าน เรียกว่าถ้าอยากหลบแดดก็เข้าไปอยู่ในห้องน้ำก่อนเลย

ก่อนที่จะไปชมความงามของสะพาน เรามาทำความรู้จักพื้นที่บริเวณนี้กันซักหน่อยดีกว่า พื้นที่ส่วนนี้เราเรียกว่า “Meonguri Gorge” หรือ ช่องเขามองกูรี ซึ่งเป็นบริเวณที่มีโกรกหินบะซอลต์อยู่รายล้อม โดยเหตุผลที่สถานที่นี้ถูกเรียกว่า “มองกูรี” นั้น เป็นเพราะว่าเคยมีคนเอ่ยว่า “อย่าไปที่นั่นถ้าคุณกำลังเมา เพราะถ้าตกลงไปคุณจะช้ำ” ซึ่งเอาจริง ๆ เราคิดว่าถ้าตกไปไม่น่าช้ำ น่าจะไม่รอดแน่ ๆ ค่ะ 55555

ถ้าใครไม่เชื่อ ลองชะโงกลงไปดูจากบันไดไม้ตรงนี้ได้เลยค่ะ สูงมากจริง ๆ แต่เราไม่ได้เดินลงไปนะ เพราะคิดว่าถ้าเดินลงไป แล้วเดินกลับขึ้นมา คงจะหมดแรงไปเดินศึกษาธรรมชาติฝั่งนู้นซะก่อน

จะบอกว่าถ้าได้มาที่นี่ในช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณเดือนตุลาคม) จะเป็นช่วงที่มีแดดแต่อากาศเย็นสบาย เรียกว่าเดิน ๆ อยู่เนี่ยไม่มีเหงื่อเลย เป็นช่วงที่แสงสวย ถ่ายรูปออกมาแล้วดูดีโดยไม่ต้องแต่งสีกันเลยทีเดียว

จากจุดที่เรานั่งพักกันนี้ หากมองย้อนขึ้นไปจะเห็นสะพานทอดยาวไปสู่ฝั่งตรงข้าม แนะนำว่าอาจจะยืนถ่ายรูปตรงนี้ซัก 1 กรุบก่อนได้ ให้ฟีลเหมือนถ่ายภาพโปสเตอร์ซีรีส์เลยทีเดียว จังหวะแสงที่ทอดลงมาก็ช่างพอดิบพอดี

หากมองขึ้นไปดี ๆ จะเห็นว่าช่วงกลางสะพานจะเป็นช่วงที่คนไม่ค่อยยืนแช่กันนาน เพราะบนสะพานเค้ามีกิมมิคเจาะช่องเป็นกระจกให้มองเห็นข้างล่างอยู่ด้วยนะ ถ้าใครกลัวความสูง อาจจะต้องกัดฟันเดินให้ผ่านไปหน่อย เพราะช่วงที่เป็นกระจกใสมีไม่ไกลมากค่ะ สามารถเดินหลบ ๆ ไปได้

ว่าแล้วก็ถึงเวลาขึ้นไปเดินบนสะพานกันแล้ว จากจุดที่เราเดินเข้ามาจะเป็นจุดที่ต่ำกว่าสะพานค่ะ เราต้องเดินขึ้นเนินเล็กน้อยเพื่อไปสู่สะพาน

บอกเลยว่าสะพานที่นี่ยิ่งใหญ่ อลังการ และแข็งแรงมาก เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่าไม่อันตรายแน่นอน

เอาล่ะ เดินขึ้นเนินมาซักพักแล้ว ใกล้ความจริงแล้วค่ะทุกคน แต่แดดช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็ไม่ค่อยจะปรานีเราเท่าไหร่ (ภาพนี้ถ่ายเวลาประมาณ 14.00 น. ค่ะ)

และนี่คือภาพองแม่น้ำ Hantan ที่ถ่ายจากบนสะพาน และบรรดาภูเขาที่มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา นี่แหละนะเสน่ห์ของการเที่ยวนอกเมืองโซล ใครว่าเกาหลีใต้ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เราขอเถียงขาดใจ

ว่าแล้วก็แวะถ่ายรูปกลางสะพานซักหน่อย วันที่เราไปเที่ยวนี่ถือว่าเป็นวันที่คนน้อยแล้วนะ แต่ถ่ายรูปยังไงก็ยังติดคนอยู่ดี ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าสะพานที่นี่เป็นสะพานไม้ที่แข็งแรงมาก โครงสร้างมั่นคง และตรงจุดที่มีการเจาะเป็นกระจกใสก็ค่อนข้างหนาเลยค่ะ

เดินมาให้สุด อย่าหยุดแค่กลางสะพานนะ เพราะทางฝั่งนี้มีเส้นทางธรรมชาติให้ได้เดินเล่น สัมผัสบรรยากาศสดชื่น ๆ กัน แล้วก็ไม่ต้องกลัวเหนื่อยเลยนะ เพราะมีร้านขายขนม อาหารทานเล่น และน้ำดื่มอยู่ด้วย

และนี่คือแผนที่ของเส้นทางทั้งหมดที่สามารถเดินเล่นได้ โดยจุดที่เราอยู่คือบริเวณหมายเลข 4 นั่นก็คือสะพาน Pocheon Hantan River Sky Bridge แห่งนี้นี่เองค่ะ แต่โดยความที่เราไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ใด ๆ มา เสื้อผ้าก็ไม่ค่อยพร้อมที่จะเดินยาว ๆ ก็เลยถือโอกาสแวะมาดูใบไม้เปลี่ยนสีเบา ๆ แล้วก็ตั้งใจจะไปเที่ยวที่อื่นต่อ

ว่าแล้วก็เดินต่อเลยละกัน เส้นทางที่จะขึ้นไปดูใบไม้เปลี่ยนสีอยู่ไม่ไกลจากแผนที่มากค่ะ แค่เดินขึ้นบันไดไม้ไปเรื่อย ๆ ระยะทางไม่ไกลก็จะเริ่มเห็นใบไม้สีส้ม-เหลืองอยู่รำไรแล้ว

ถือว่ารอบนี้เรามาได้จังหวะเวลาที่พอดีมาก ๆ ถ้ามาเร็วกว่านี้อีกนิดอาจจะไม่ได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีซะแล้ว ช่วงนี้มีใบไม้หลายสีมาก ๆ ทั้งสีแดงเข้ม แดงอ่อน ส้ม ไปจนถึงสีเหลืองเลย (ปล. เราเก็บจากใบที่ตกลงมาบนพื้นแล้วนะ ไม่เด็ดจากต้นนะคะ)

ไต่ขึ้นมาถึงขนาดนี้แล้วก็ต้องถ่ายรูปกันซะหน่อย สารภาพเลยว่านี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเที่ยวเกาหลีในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ของชีวิตเลยค่ะ

ก็จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับจุดเช็คอินห้ามพลาดในโพชอน สถานที่ยอดฮิตที่ปรากฏในซีรีส์ดังระดับโลก หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวนอกโซลในเกาหลีอยู่ล่ะก็ เราขอฝากสะพานข้ามแม่น้ำฮันทันที่โพชอนแห่งนี้ไว้ใน List ด้วยน้า


การเดินทางไปสะพานข้ามแม่น้ำ Pocheon Hantan River Sky Bridge (한탄강하늘다리)

  • โดยรถบัส สามารถขึ้นรถบัส 3001-1 Red Bus หรือ 3000 Red Bus ได้ที่ Dong Seoul Bus Terminal เพื่อมาลงที่ Pocheon แล้วต่อแท็กซี่ไปยังสะพานได้
  • โดยรถไฟใต้ดิน สามารถขึ้นรถไฟใต้ดินจากสถานี City Hall มาลงที่ Soyosan แล้วต่อแท็กซี่ไปยังสะพานได้

ที่อยู

207 Bidulginang-gil, Yeongbuk-myeon, Pocheon-si, Gyeonggi-do, South Korea
경기도 포천시 영북면 비둘기낭길 207
(영북면 대회산리 377)

ดูแผนที่ได้ที่นี่

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ Location ยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็อยากไป ความจริงแล้วก็ไม่ได้ใช้เวลานานมากเลยนะถ้าเดินทางจากโซล แต่ถ้าจะไปเที่ยวถึงโพชอนแล้วทั้งทีก็ต้องไปให้คุ้ม ลองมาดูบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในโพชอนได้ที่นี่เลย!
ใครว่าเกาหลีมีดีแค่ในโซล เราจะพาไปตะลุยเมืองอื่น ๆ ที่ขึ้นชื่อในเกาหลีด้วยกัน อ่านบทความ คลิก

ใครว่าเกาหลีมีดีแค่ในโซล
Author: Jang Jihoo

Leave a comment