TAEYEON (태연) สาวสวยเสียงสวรรค์จากค่าย SM Entertainment

TAEYEON (태연) สาวสวยเสียงสวรรค์จากค่าย SM Entertainment

แฟนคลับ K-pop ชาวไทยคงรู้จักมักคุ้นกับ TAEYEON หัวหน้าวงเกิร์ลกรุ๊ป Girls’ Generation (SNSD) กันเป็นอย่างดี

TAEYEON (태연) ถ่ายแบบ

วันนี้เราเลยมานำเสนอประวัติของคิมแทยอน (Kim Taeyeon) หนึ่งในสมาชิกวงให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น 


TAEYEON (태연) คือใคร

แทยอนเป็นนักร้องสาวชาวเกาหลีใต้ที่เดบิวต์ครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2007 ในฐานะสมาชิกวง Girls’ Generation ซึ่งเป็นวงที่โด่งดังไปทั่วโลกและเป็นหนึ่งในวงที่สามารถทำยอดขายได้มากที่สุดในเกาหลีใต้ และเธอยังได้มีส่วนร่วมในวงอื่น ๆ ของค่ายด้วย เช่น Girls’ Generation-TTS , SM the Ballad , Girls’ Generation-Oh!GG และ Got the Beat

TAEYEON (태연) เพลงใหมา่

การเป็นศิลปินเดี่ยวของแทยอนเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2015 โดย EP ที่ใช้ชื่อว่า ‘I’ ในนั้นมีเพลงที่ได้ขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งของ Gaon Digital Chart ด้วยนะคะ ต่อมาในปี 2016 แทยอนได้ปล่อยเพลงซิงเกิ้ลเพลงของ SM Station ที่ชื่อว่า ‘Rain’ และตามด้วย EP ที่สองของเธอ ‘Why’ ที่สามารถทะยานขึ้นสู่เป็นอัลบั้มอันดับหนึ่งบน Gaon Album Chart ได้โดยใช้เวลาไม่นาน ในที่สุดเธอก็ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มของตัวเองออกมาในปี 2017 โดยใช้ชื่อว่า ‘My Voice’ ซึ่งมีเพลงหลายเพลงในอัลบั้มที่กลายเป็นที่นิยม เช่นเพลง ‘11:11’ , ‘Fine’ และเพลง ‘Make Me Love You’ 

TAEYEON (태연) นักร้อง

ในปี 2018 แทยอนได้ก้าวเข้าสู่ตลาดบันเทิงของประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มตัวด้วยเพลง ‘Stay’ ตามด้วย EP ที่ชื่อว่า ‘Voice’ ในปี 2019 หลังจากนั้นในปีเดียวกัน แทยอนได้ปล่อยอัลบั้มเต็มอัลบั้มที่สองของตนเอง ซึ่งอัลบั้มนั้นมีชื่อว่า ‘Purpose’ และมีอัลบั้มเต็มอัลบั้มที่สามที่ใช้ชื่อว่า ‘INVU’ ซึ่งเพิ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ

TAEYEON (태연) พรีเซ็นเตอร์ Banilla Co.

แทยอนเป็นศิลปินที่เรียกได้ว่าความสามารถครบเครื่อง มีครบทั้งเสียงร้อง หน้าตา และความสามารถด้านการแสดง แถมยังเป็นตัวแม่ด้านแฟชั่นอีกด้วย อะไรที่แทยอนใส่ก็มักจะได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น เรียกได้ว่ามีอิทธิพลมาก ๆ เลยค่ะ แทยอนเริ่มเข้าสู่วงการโฆษณาในปี 2008 กับแบรนด์ A-Solution หลังจากนั้นสองปีแทยอนก็ได้เป็น Brand Ambassador ผู้หญิงชาวเอเชียคนแรกให้กับแบรนด์สกินแคร์ Nature Republic ร่วมกับสมาชิกวง EXO ที่อยู่ในค่าย SM Entertainment ด้วยกัน หลังจากหมดสัญญากับ Nature Republic แทยอนก็ยังคงมีงานโฆษณาอีกมากมาย เช่น Banila Co. , A’pieu , Sulwhasoo และแบรนด์ Benefit Cosmetics


ผลงานของ TAEYEON (태연)

TAEYEON (태연) ไอดอล เกาหลี

ผลงานของแทยอนมีดังนี้

ภาพยนตร์

  • Despicable Me (2010)
  • I Am (2012)
  • Despicable Me 2 (2013)
  • My Brilliant Life (2014)
  • SMTown The Stage (2015)

ซีรีส์

  • Unstoppable Marriage (2007)
  • Salamander Guru and The Shadows (2012)
  • The Producers (2015)

รายการทีวี

  • We Got Married: Season 1 (2009)
  • Win Win (2010)
  • Show! Music Core (2012-2013)
  • Daily Taengoo Cam (2015)
  • Begin Again: Season 3 (2019)
  • DoReMi Market (2020-ปัจจุบัน)
  • Petkage (2021)
  • Queendom 2 (2022)

Web Shows

  • Petionista Taengoo (2019-2020)
  • Taengkey Box (2021)

รายการวิทยุ

  • Kangin and Taeyeon’s Chin Chin Radio (2008-2009)
  • Taeyeon’s Chin Chin Radio (2009-2010)

Theatre

  • Midnight Sun (2010)

รางวัลที่ TAEYEON (태연) เคยได้รับ

TAEYEON (태연) รางวัลแดซัง

2008

  • Cyworld Digital Music Awards (2008) สาขา Song of the Month (ประจำเดือนกุมภาพันธ์) จากเพลง If
  • Golden Disc Awards (2008) สาขา Popularity Award จากเพลง ‘Can You Hear Me’
  • Mnet 20’s Choice Awards (2008) สาขา Hot Radio DJ จากรายการ Kangin and Taeyeon’s Chin Chin Radio

2009

  • MBC Drama Awards (2009) สาขา Program Production จากรายการ Kangin and Taeyeon’s Chin Chin Radio 
  • MBC Drama Awards (2009) สาขา Radio Newcomer Award จากรายการ Kangin and Taeyeon’s Chin Chin Radio 

2010

  • Republic of Korea Entertainment Arts Awards (2010) สาขา Female Radio MC Award จากรายการ Taeyeon’s Chin Chin Radio
  • Seoul International Drama Awards (2010) สาขา Best Song from a Drama จากเพลง ‘Missing You Like Crazy’

2014

  • Seoul International Youth Film Festival (2014) สาขา Best OST by a Female Artist จากเพลง ‘Love, That One Word’

2015

  • Mnet Asian Music Awards (2015) สาขา Best Female Artist 
  • Philippine K-pop Awards (2015) สาขา Best Female Artist
  • Seoul International Drama Awards (2015) สาขา Outstanding Korean Drama OST 

2016

  • Mnet Asian Music Awards (2016) สาขา Best Female Artist
  • Gaon Chart Music Awards (2016) สาขา Song of the Year (เดือนตุลาคม) จากเพลง ‘I’
  • Golden Disc Awards (2016) สาขา Digital Bonsang จากเพลง ‘I’
  • Golden Disc Awards (2016) สาขา iQiyi Best Female Artist 
  • KKBOX Music Awards (2016) สาขา Korean Artist of the Year
  • Melon Music Awards (2016) สาขา Top 10 Artist 
  • Naver Fashion Beauty x Celeb’s Pick (2016) สาขา Fashionista Award
  • Philippine K-pop Awards (2016) สาขา Best Female Artist

2017

  • Fandom School Awards (2017) สาขา Best Vocal Award
  • Golden Disc Awards (2017) สาขา Digital Bonsang จากเพลง ‘Rain’
  • Seoul Music Awards (2017) สาขา Bonsang Award 
  • Soompi Awards (2017) สาขา Best Female Solo 

2018

  • Fandom School Awards (2018) สาขา Best Vocal Award
  • Gaon Chart Music Awards (2018) สาขา Mobile Vote Popularity Award 
  • Golden Disc Awards (2018) สาขา Disc Bonsang จากอัลบั้ม My Voice
  • KAZZ (2018) สาขา Best Asian Concert Award
  • Kpop World Greece Music Awards (2018) สาขา Best Female Artist

2019

  • Kpop World Greece Music Awards (2019) สาขา Best Female Artist
  • Melon Music Awards (2019) สาขา Best Ballad จากเพลง ‘Four Seasons’
  • Melon Music Awards (2019) สาขา Top 10 Artist
  • Mnet Asian Music Awards (2019) สาขา Best Vocal Performance – Solo จากเพลง ‘Four Seasons’

2020

  • Bugs 20th Anniversary Awards (2020) สาขา Most Loved Artist
  • Gaon Chart Music Awards (2020) สาขา Artist of the Year – Digital Music จากเพลง ‘Four Seasons’
  • Golden Disc Awards (2020) สาขา Digital Bonsang จากเพลง ‘Four Seasons’
  • Seoul Music Awards (2020) สาขา Bonsang Award 
  • Seoul Music Awards (2020) สาขา Digital Daesang จากเพลง ‘Four Seasons’
  • Seoul Music Awards (2020) สาขา OST Award จากเพลง ‘All About You’

2022

  • Brand Customer Loyalty Awards (2022) สาขา Best Female Solo Singer
  • Gaon Chart Music Awards (2022) สาขา Artist of the Year – Digital Music จากเพลง ‘What Do I Call You’


ประวัติส่วนตัวของ TAEYEON (태연)

TAEYEON (태연) เพลง Weekend

ชื่อ : Kim Tae Yeon (김태연)
วันเกิด : 9 มีนาคม 1989
ส่วนสูง : 158 ซม.
น้ำหนัก : 45 กก.
กรุ๊ปเลือด : A
Instagram : @taeyeon_ss 
YouTube : taeyeon kim
Twitter : @TAEYEONsmtown

TAEYEON (태연) ห้องซ้อม SM

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับแทยอน

  • เกิดที่เมืองจอลลาเหนือ ประเทศเกาหลีใต้
  • เธอได้พรสวรรค์ทางด้านการร้องเพลงมาจากคุณพ่อและคุณแม่ คุณพ่อของแทยอนเป็นนักร้องนำในวงของเขา ส่วนคุณแม่เคยชนะการแข่งขันเกี่ยวกับเพลงของเด็กตอนที่แทยอนยังเป็นเด็ก
  • ชื่อภาษาอังกฤษของเธอคือ Erika
  • แทยอนได้เข้าร่วมการคัดเลือก SM 8th Annual Best Contest ในปี 2004 และได้รางวัล Best Singer 1st Place Grand Award
  • ตอนสมัยเป็นเด็กฝึกเธอเดินทางจากโซลกลับบ้านเกือบทุกวัน
  • เลขโปรดของเธอคือเลข 9
  • เธอต้องใส่คอนแทคเลนส์เพราะว่าเธอสายตาสั้น
  • แทยอนมีอาการเดินละเมอในบางครั้ง และละเมอตอนนอนหลับด้วยค่ะ
  • BoA คือบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้เธอมาเป็นนักร้อง
  • เธอมีรอยสักทั้งหมด 6 ที่
  • ตอนที่เธอได้เข้าร่วมรายการ We Got Married เธอได้คู่กับ Jung Hyung Don (พิธีกรรายการ Weekly Idol)
  • ในเดือนเมษายน 2012 เธอได้เข้ามาเป็นสมาชิกของยูนิค TTS ร่วมกับทิฟฟานี่และซอฮยอน
  • เธอได้เป็นสมาชิกของยูนิต Oh!GG ร่วมกับซันนี่ , ฮโยยอน , ยูริ และยุนอา
  • ในเดือนตุลาคม 2015 แทยอนได้เป็นสมาชิกคนแรกของ Girls’ Generation ที่ได้เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยว
  • เดือนตุลาคม 2017 สัญญาของแทยอนกับค่าย SM Entertainment ได้หมดลง แต่แทยอนตัดสินใจต่อสัญญากับค่ายเดิมค่ะ
  • เธอได้อันดับที่ 49 ในการจัดอันดับ ‘The 100 Most Beautiful Faces of 2018’ ของ TC Candler
  • เธอได้อันดับที่ 54 ในการจัดอันดับ ‘The 100 Most Beautiful Faces of 2019’ ของ TC Candler
  • เธอได้อันดับที่ 71 ในการจัดอันดับ ‘The 100 Most Beautiful Faces of 2020’ ของ TC Candler


ผลงานเพลงของ TAEYEON (태연)

TAEYEON ผลงานเพลง

เชื่อว่านาทีนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักแทยอน และถ้าจะให้ List รายชื่อเพลงที่แทยอนของเราร้องก็คงจะยาวเป็นหางว่าว แต่วันนี้เราจะขอแนะนำเพลงเด็ดห้ามพลาดที่ยังไงก็ต้องฟังให้ได้ ลองมาดูเพลงแนะนำจาก Soloist แทยอนคนนี้กันเถอะ

  • I
  • Starlight
  • Why
  • Fine
  • Four Seasons (사계)
  • Happy
  • If (만약에)
  • I Got Love
  • Make Me Love You
  • Rain
  • Spark (불티)
  • Time Lapse
  • U R
  • What Do I Call You
  • Weekend

ล่าสุดมีข่าวลือกันว่า SM ไม่ปลื้มเพลง ๆ นึง แต่พี่แทของเรายืนยันจะทำเพลงนี้ แล้วพอปล่อยออกมาก็คือปังสุด ๆ นั่นก็คือเพลง INVU นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปฟังกันเลย

จากที่เห็นรายการรางวัลของแทยอนยาวเป็นหางว่าวขนาดนี้ก็พอจะรับรู้ได้ถึงความเปี่ยมคุณภาพของเธอแล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ถ้าทุกคนได้ลองไปฟังเพลงของเธอคนนี้สักเพลง จะต้องตกหลุมรักกับเสียงร้องของเธอแน่นอนค่ะ ถ้าชื่นชอบคิมแทยอนก็อย่าลืมตามไปติดตามผลงานของเธอกันด้วยนะคะ 🙂


อยากรู้จักวงการบันเทิงเกาหลีให้มากกว่านี้ คลิกที่นี่เลย

ดินแดนแห่ง K-pop

ขอบคุณภาพประกอบบทความ:
https://twitter.com/TAEYEONsmtown
https://twitter.com/GirlsGeneration

Author: Jang Jihoo

Leave a comment